Tin tức

Say men nồng thứ rượu hoa tam giác mạch Đồng Văn!

Nhiều người vẫn nói vui rằng: “rượu tam giác mạch khiến người ta say chẳng muốn tỉnh”, tỉnh rồi lại muốn say thêm. Rượu tam giác mạch có vị riêng, đặc trưng, không cay cay như rượu gạo cũng không ngọt thanh như rượu cần… Bản thân nó là sự dung hòa tuyệt vời giữa vị cay tê đầu lưỡi, chút nồng đượm cùng mùi thơm ngây ngất.

mach1

Tam giác mạch cùng cao nguyên đá hùng vĩ là thứ đặc trưng bậc nhất mỗi khi nhắc đến Đồng Văn. Tam giác mạch dễ khiến người ta say lòng, say bởi vẻ đẹp của từng thảm hoa trắng hồng, say bởi men rượu nồng, say bởi chút vị thanh đạm món bánh tam giác mạch…và say trong tình người ấm áp.

Cao nguyên đá buổi chiều thu thật thơ mộng, nhẹ nhàng. Không còn những tia nắng gắt, cơn mưa trắng trời, ngược lại chỉ là những sợi nắng mỏng như sợi tơ, phảng phất vị thơm mát của hoa gió miền biên viễn xa xôi. Thấp thoáng bóng dáng những người thiếu nữ rực rỡ váy áo xuống chợ, vui mùa lễ hội.

mach3

Và tất nhiên, du khách sẽ không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức rượu hoa tam giác mạch.  Để có thứ rượu ngon đến vậy đòi hỏi sự khéo tay cùng phương pháp bí truyền trong công thức ngâm trộn, ủ men. Theo người xưa truyền lại, rượu hoa tam giác mạch được pha chế theo tỷ lệ 1:2, một phần hoa mạch, hai phần bột ngô. Mạch được lựa chọn kỹ, phơi khô và nấu lên như rượu gạo bình thường và sau đó được ủ men. Kết hợp với chút nước suối nguồn trong mát, mang đến hương vị thanh khiết, mê đắm đến lạ kỳ.

mach2

Rượu tam giác mạch hiện hữu trong tất cả những dịp lễ quan trọng đến cuộc sống thường nhật. Rượu mạch trong cuộc vui khiến hạnh phúc nhân đôi, trong cuộc sống thường nhật, rượu giúp gắn kết cộng đồng, người người với nhau. Không hiếm, bạn có thể dễ dàng bắt gặp rượu tam giác mạch trong các buổi chợ phiên, trong những buổi sinh hoạt cộng đồng. Mỗi dịp chợ phiên, mọi người gặp gỡ nhau tay bắt mặt mừng, cùng nâng chén rượu ấm, nhấm nháp chút thắng cố, phở chua… cảm thấy ấm áp, thi vị vô cùng.

Ngoài rượu tam giác mạch, Đồng Văn còn ẩn chứa biết bao điều thú vị. Đó là những dãy núi trùng điệp, hùng vĩ, là cung đường khúc khuỷu như dải lụa vắt ngang, là góc phố cổ Đồng Văn, là cổng trời Quản Bạ thênh thang… Đồng Văn còn đặc biệt sôi động vào mùa lễ hội hoa tam giác mạch, lượng du khách vì thế mà tăng theo. Trải nghiệm tuyệt vời về nền văn hóa độc đáo, làng nghề truyền thống, hiện vật giá trị…