Tin tức

Một thoáng bình dị, an lành trên cao nguyên đá Đồng Văn

Đánh thức ta dậy nơi cao nguyên đá Đồng Văn là đôi sợi nắng vàng, phản chiếu trên từng giọt sương đêm còn vương đọng trên lá. Thi thoảng, đôi chút gió mát lành, xào xạc thổi trên mỗi tán cây… Đặt chân xuống giường, ngoài khung cửa kia là cả khoảng mây trời trong veo, vẩn chút mây trắng bồng bềnh, xa xa là dãy núi hùng vĩ, kiêu hùng! Cao nguyên đá Đồng Văn cứ bình thế, bình dị và an lành đến lạ kỳ!

dong van2

Ở nơi đó không chỉ có những dãy núi cao trùng điệp hùng vĩ, những danh thắng nổi tiếng khắp trong ngoài nước… mà nơi đó còn có những con người mộc mạc, chân thật, hiếu khách. Sự hồn nhiên, chân thật như chính hơi thở tinh khôi của núi rừng, cao nguyên.Nếp sinh hoạt độc đáo, đặc trưng tạo nên nét riêng biệt, bản sắc riêng, không lẫn với bất cứ nơi đâu.
Cảm nhận đầu tiên về Đồng Văn là nơi núi đá điệp trùng đến gai người. Ấy thế nhưng, một chút cũng không cảm thấy lạnh lẽo, đơn điệu, ngược lại đa sắc, ấm áp vô cùng. Thanh bình là khi khắp đất trời cao nguyên Đồng Văn chìm trong sắc trắng những đóa hoa lệ, mận… cảm nhận về một cuộc sống no ấm khi được lặng ngắm từng nương ngô xanh mướt, từng thuở ruộng bậc thang vàng óng.

dong van1

Cuộc sống nơi đây dù còn nhiều vất vả, khó khăn nhưng đồng bào nơi đây vẫn bền bỉ một sức sống mãnh liệt, khát vọng vươn lên. Họ lao động trong hăng say, cần cù, làm vui cuộc sống bằng âm thanh, tiếng hát. Một ngày thường nhật ở cao nguyên đá Đồng Văn thường bắt đầu từ sớm tinh sương. Từ khi sương đêm còn phủ kín đỉnh đồi và thung lũng, đồng bào đã lục tục dậy chuẩn bị bắt đầu một ngày làm việc hăng say. Người lớn tất bật chuẩn bị đồ ăn đem lên nương, trẻ nhỏ dậy sớm chuẩn bị ăn sáng đến lớp cho kịp giờ.

dong van3

Nếu có dịp, bạn nên bỏ chút thời gian theo chân đồng bào lên nương để cảm nhận rõ hơn về cuộc sống mưu sinh nơi đây. Tự nhiên khắc nghiệt không làm chùn bước, đồng bào với sự cần mẫn của mình, gùi từng gùi đất nặng lên lấp đầy những hốc đá để gieo mầm sự sống. Mầm xanh của ngô, của lúa nẩy mầm, sinh sôi trên mồ hôi và công sức của con người.Cũng lại đôi bàn tay cần mẫn ấy vun trỉa, thu hoạch từng gùi thóc, ngô đầy làm ấm cuộc sống. Lao động vất vả, thế nhưng người ta vẫn tìm thấy những điều hạnh phúc, thú vị.

dong van4

Đó là nụ cười rạng rỡ thường trực trên môi các bà, các mẹ lên rẫy, xuống họp chợ phiên buổi sớm. Hay nụ cười hồn nhiên, thơ ngây của những em bé vùng cao nô đùa nhau trong những con ngõ nhỏ, sườn đồi! Giữa rẻo muôn trùng, sự xuất hiện của những bóng nhà thấp thoáng, chút khói mờ, vẩn quanh trên mỗi nếp nhà, bản làng!
Đồng Văn mùa hoa tam giác mạch còn đặc biệt tuyệt diệu hơn nữa, cuộc sống bình dị còn trở nên tươi mới, thi vị hơn nữa khi có sự xuất hiện của từng thảm giác mạch tím hồng cùng lễ hội hoa tam giác mạch với vô số hoạt động truyền thống nổi bật!
Đừng lỡ hẹn với cao nguyên đá bình dị, an lành nhé!