Tin tức

Đồng Văn đâu chỉ có núi đá hoang sơ… mà ẩn chứa bao diệu kỳ

Cao nguyên đá Đồng Văn  đâu chỉ có núi đá mà còn có nền văn hóa độc đáo. Ở nơi cao nguyên đá Đồng Văn ấy còn có: những cánh đồng ngô xanh mướt, lễ hội hoa tam giác mạch đặc sắc, những buổi chợ phiên độc đáo…và nếp sống sinh hoạt nguyên vẹn giá trị truyền thống.

cao nguyen da dong van1Đồng Văn đẹp lắm ai ơi...

 

Không phủ nhận du khách biết đến Hà Giang, đến Đồng Văn bởi cao nguyên đá hùng vĩ hàng trăm triệu năm tuổi, với những cung đường huyền thoại  đầy phiêu lưu, mạo hiểm… Ấy thế nhưng, khi đến đây rồi du khách lại bị chính nét đẹp hoang sơ, văn hóa ở đây chinh phục.

Nằm nơi miền địa đầu Tổ quốc, ở độ cao 1000 -16000m, trải dài khắp bốn huyện từ Quảng Bạ, Yên Minh đến Đồng Văn, Meo Vạc. Cao nguyên đá Đồng Văn mang trong mình vẻ đẹp đất trời hội tụ, thiên nhiên giao hòa, cảnh sắc bốn mùa tươi tốt.

Ngược nắng mưa, gió bụi, vượt những con dốc trơn ngoằn ngoèo…nơi ta đến là một  miền đất ẩn chứa biết bao điều diệu kỳ. Trải dài khắp cao nguyên đá là những đường đèo zic zắc, thử sức dẻo và độ tinh của tay lái vượt đèo đến đây. Đó là dốc Thẩm Mã, Dốc 9 khoanh, Đèo Mã Pí Lèng, Đèo Si Phai… Bức tranh cảnh sắc cùng những điều bí mật  nơi vùng cao nguyên đá Đồng Văn dần hiện lên rõ nét qua mỗi cung đường ta đi, qua mỗi điểm khắc ta dừng.

cao nguyen da dong van2

Phiêu lưu, mạo hiểm trên cung đường Mã Pí Lèng

Đó là truyền thuyết về những cặp đôi yêu nhau, sau khi đi chợ Phố Cáo về mà cùng nhau đi hết dốc chín khoanh thì sẽ nên duyên vợ chồng, sống với nhau đến bạc đầu răng long. Thử cảm giác chinh phục, giới hạn bản thân với cung đường huyền thoại Mã Pí Lèng… Dừng chân nơi đỉnh đèo, hướng về thung lũng Sủng Là để cảm nhận rõ hơn nét đẹp hùng vĩ của núi non, nép đẹp mong manh của những nếp nhà chìm trong sương khói… và nhìn ngắm cánh đồng hoa tam giác mạch rực rỡ, kiêu sa. Cảm giác thư thái tột cùng khi đứng giữa đất trời bao la, căng tràn lồng ngực để hít hà hương vị tươi mới của cuộc sống, thơm nhẹ của những cánh hoa và… đắm mình trong giai điệu khèn Mông réo rắt, trầm bổng.

cao nguyen da dong van3Nét quyến rũ, rực rỡ của hoa lá quyện với vẻ đẹp hiên ngang dũng mãnh của núi đá

Ở nơi núi cao, lạnh giá ấy, có những sự sống đang bền bỉ tồn tại và nỗ lực vươn lên từng ngày, từng giờ. Sự sống nảy mầm trên đá, cùng với đá mà làm đẹp, làm tươi vui cho đất trời vùng cao. Phải đến đây, tận mắt chứng kiến và hòa nhịp cùng với thiên nhiên, đời  sống đồng bào mới thêm hiểu, thêm yêu và …thêm trân quý giá trị, bản sắc văn hóa vùng cao.

Đó là những buổi sớm tinh sương tham gia buổi chợ phiên vùng cao, là những chiều theo đồng bào lên nương làm rẫy, trồng ngô; là những buổi tối quây quần bên bếp lửa nắm tay nhau nhảy múa, say trong điệu khèn…và ngất ngây trong men rượu ngô ấm nồng…

Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang)  mang đến cho ta đủ mọi cung bậc cảm xúc: từ hứng khởi, phiêu lưu đến kinh ngạc, thích thú thêm chút hương vị đắm say, hạnh phúc… đọng lại là chút luyến tiếc, nhớ nhung khôn nguôi. Mãi nhớ thương về một vùng cao nguyên đá Đồng Văn: nơi có những cung đường và danh thắng tuyệt đẹp  cùng bao điều bất ngờ, thú vị!

Tuyệt vời mảnh đất ấy – cao nguyên đá Đồng Văn, hẹn tháng 10, hẹn mùa hoa tam giác mạch quay trở lại!